Noah bị cấm chiếu ở nhiều nước Trung Đông

Bom tấn của đạo diễn “Thiên nga đen” Darren Aronofsky và tài tử Russell Crowe đối mặt với lệnh cấm ở các quốc gia Hồi giáo vì đụng chạm tới Kinh Thánh.

rn

Bom tấn có kinh phí 130 triệu USD của đạo diễn Darren Aronofsky là một trong những tác phẩm điện ảnh được chờ đợi nhất trong tháng ba. Tuy nhiên, Noah mới nhận quyết định cấm chiếu sau khi đem duyệt ở một số quốc gia Trung Đông. Lý do được đưa ra là phim có những yếu tố nhạy cảm về tôn giáo, tín ngưỡng và gây tranh cãi về việc nhắc tới Kinh Thánh.

rn

Poster phim "Noah".
Poster phim "Noah".

rn

Qatar, Bahrain và Các tiểu vương Quốc Arab thống nhất quyết định rằng Noah sẽ không được chiếu. Những quốc gia và vùng lãnh thổ khác ở Trung Đông như Kuwait, Jordan, Ai Cập cũng tuân theo lệnh cấm. Mặc dù vậy, trong lịch chiếu toàn cầu của bộ phim, thị trường Ai Cập vẫn xuất hiện với ngày khởi chiếu là 26/3.

rn

Tại Ai Cập, Al-Azhar, một thành viên trong Hội đồng duyệt cho rằng bộ phim này là “trái với Đức tin và những nguyên tắc cơ bản của luật Hồi giáo Sharia. Nó cũng mâu thuẫn và đi ngược với tầm vóc của lời tiên tri trong Kinh Thánh”.

rn

Tài tử Russell Crowe vào vai chính trong phim.
Tài tử Russell Crowe vào vai chính trong phim.

rn

Sau khi gây tranh cãi giữa các cộng đồng Công giáo, hãng Paramount đã phải tuyên bố rằng Noah là một sản phẩm sáng tạo và chỉ dựa trên một phần của Kinh Thánh. Đạo diễn Darren Aronofsky tỏ ra phớt lờ trước những lời chỉ trích. Ông trả lời trên tờ Variety: “Cuộc tranh cãi này tất cả chỉ là vì sự không hiểu biết và nỗi sợ hãi khi các nhà làm phim cố gắng khai thác một câu chuyện trong Kinh Thánh. Tất cả những lời đó sẽ biến mất khi mọi người xem bộ phim. Tôi tin chắc như vậy”.

rn

Ngay từ nhỏ, đạo diễn Darren Aronofsky đã mê mẩn truyền thuyết này và khi lớn lên, trở thành một đạo diễn nổi tiếng với những Requiem for a Dream hay Black Swan, ông quyết làm một bộ phim cho xứng tầm câu chuyện. Ngôi sao từng đoạt Oscar - Russell Crowe - vào vai Noah, người được Chúa chọn để cứu rỗi muôn loài trong trận đại hồng thủy gột rửa Trái Đất.

rn

Cảnh quay trận đại hồng thủy gột rửa Trái Đất.
Cảnh quay trận đại hồng thủy gột rửa Trái Đất.

rn

Đại Hồng Thủy (Noah) còn có sự tham gia của “biểu tượng sắc đẹp” nước Anh - Emma Watson, nữ diễn viên từng giành Oscar - Jennifer Connelly, ngôi sao gạo cội Anthony Hopkins, nam diễn viên trẻ Logan Lerman. Phim dự kiến chiếu tại Việt Nam từ ngày 28/3 - cùng ngày với khu vực Bắc Mỹ.

Bình luận